ข่าวประชาสัมพันธ์

Series คุณแม่ 4 Gen EPISODE 2 : Happy Family พึงมีความอบอุ่น
หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / Series คุณแม่ 4 Gen EPISODE 2 : Happy Family พึงมีความอบอุ่น
28/08/2566 | 172 ครั้ง

การเป็นแม่นั้นสุดแสนจะยากและท้าทาย เพราะเราอาจจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกโตมาอย่างมีคุณภาพมากที่สุด แน่นอนว่าลูกก็ควรจะมีความสุขด้วยเช่นกัน มีปัจจัยนานัปการที่จะทำให้คนๆหนึ่งโตมาได้อย่างดี แต่สิ่งที่เป็นพื้นฐานของพื้นฐานมากที่สุดก็คือ “สถาบันครอบครัว”
ครอบครัวของคุณรักใคร่เข้าใจกันดีไหม? มีความอบอุ่นมอบให้กันเพียงพอหรือเปล่า มีเวลาแลกเปลี่ยนพูดคุยใช้เวลาร่วมกันมากน้อยแค่ไหน แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่าง การที่นั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน เชื่อไหมว่าทุกสิ่งนั้นมีผลต่อการเจริญทางจิตใจและทางกายของลูกทั้งหมด

เพราะฉะนั้นจะเลี้ยงลูกให้มีความสุขได้ คุณแม่จะต้องมีความสุขก่อน ซึ่งในสังคมไทยเป็นอย่างไรกันบ้าง

ผลสำรวจคุณภาพชีวิตและความสุขคนวัยทำงานในองค์กรประเทศไทย ระดับประเทศประจำปี 2565 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ได้สำรวจถึงค่าความสุข มิติครอบครัวดี (Happy Family) ของผู้คนในต่าง Generation ซึ่งจะเป็นอย่างไรกันบ้างนะ
Generation Baby Boomer มีค่าที่สูงที่สุดถึง ร้อยละ 78.2 รองลงมาคือ Generation X มีค่าร้อยละ 68 และตามมาด้วย Generation Y และ Generation Z มีค่าร้อยละ 65.1 และ 60 ตามลำดับ

จากการคาดคะเน ที่ผลลัพธ์ออกมาเป็นดังนี้เนื่องจาก วัย Generation Baby Boomer นั้น เป็นคนวัยเกษียณเสียส่วนใหญ่ที่ชีวิตลงตัวแล้ว มีเวลาใช้ชีวิตกับครอบครัวอย่างเต็มที่ ส่วน Generation รุ่นถัดๆมานั้น ยังมีเรื่องต้อง Focus ไม่ว่าจะเป็นการงาน ชีวิตคู่ หรือการหาเงินทอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Generation Z ที่ช่วงอายุน้อยที่สุดที่ยังต้องผจญชีวิตอีกมากเพราะประสบการณ์ชีวิตยังน้อย

การมีรากฐานครอบครัวที่ดีนั้นจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ลูกของคุณนั้นเติบโตมาอย่างมีภูมิต้านทานต่อเรื่องต่างๆ ดังนั้นจงเป็นความสุขให้กับลูกของคุณเพื่อให้เขาได้ออกไปสู้กับเรื่องเลวร้ายที่อยู่โลกภายนอกได้อย่างเต็มที่ และอยู่ข้างๆพวกเขาในวันที่เขาล้มลงและลุกขึ้นแทบไม่ไหว

267416
โครงการศึกษาวิจัยนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาวะองค์กรเพื่อนำไปสู่องค์กรสุขภาวะและความยั่งยืน (HAPPINOMETER)
โทร 02-441-0201-4 ต่อ 536 (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล) ต่อ 538 (คุณปรียา พลอยระย้า)
ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย (TCHS)
โทร 02-441-0201-4 ต่อ 520 (คุณสุภาณี ปลื้มเจริญ) ต่อ 536 (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)
โครงการศูนย์วิชาการมหาวิทยาลัยแห่งความสุขกับการสร้างเสริมสุขภาพอย่างยั่งยืน (Happy University)
โทร 02 441 0201 4 ต่อ 426 (นางสาวศกุนตลา แสงสุวรรณ) 536 (นางสาวพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)