ข่าวประชาสัมพันธ์

บทความทั่วไป : HAPPINOMETER แม่วัยทำงาน ถึงยุ่งแต่ก็ยังแฮปปี้
หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / บทความทั่วไป : HAPPINOMETER แม่วัยทำงาน ถึงยุ่งแต่ก็ยังแฮปปี้
13/08/2566 | 186 ครั้ง

เมื่อ “แม่” ต้องทำงานประจำและเลี้ยงลูก เวลาพักผ่อนก็ไม่มี เวลานอนก็น้อย ความสุขของแม่จะเป็นอย่างไร…..แม่จะยังมีความสุขอยู่มั๊ย? HAPPINOMETER เครื่องมือวัดความสุขคนวัยทำงานของประเทศไทยมีคำตอบมาให้

ผลสำรวจคุณภาพชีวิตและความสุขคนวัยทำงานในองค์กรประเทศไทย ระดับประเทศประจำปี 2564 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล พบ ความสุขภาพรวมคนวัยทำงาน อยู่ที่ 61.3 คะแนน เมื่อพิจารณากลุ่มแม่ที่กำลังทำงานในองค์กรและเลี้ยงลูกด้วย พบว่า แม่มีความสุขในระดับ 64.5 คะแนน เมื่อเทียบค่าคะแนนกับความสุขภาพรวมระดับประเทศแล้ว เห็นได้ชัดเลยว่า แม่ที่ทำงานและเลี้ยงลูกไปด้วยยังแฮปปี้ดีอยู่

ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อผลสำรวจ สมดุลชีวิต ของ HAPPINOMETER ชี้ว่า กลุ่มที่ทำงานมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมง เป็นกลุ่มแม่ที่ต้องดูแลลูกไปด้วย ถึงร้อยละ 49 ขณะเดียวกัน ผลสำรวจยังชี้อีกว่า มีแม่กำลังทำงานร้อยละ 13 ที่รู้สึกว่าตนเองทำงานทุกวัน นั่นคือทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็พอจะจินตนาการได้ว่า แม่ที่ต้องทำงานและดูแลลูกจะยุ่งมากน้อยแค่ไหน และ ชัดเจนที่สุด จากผลสำรวจความสุขกับครอบครัวของ HAPPINOMETER ยังชี้ต่อไปอีกว่า ร้อยละ 81.4 ของแม่ยังคงแฮปปี้หรือมีความสุขกับครอบครัวในระดับมากถึงมากที่สุด

แม้แม่ทำงานยุ่งแค่ไหน แต่แม่ก็ยังบริหารจัดการเวลา ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ความสุขของแม่ไม่ได้น้อยไปกว่าความสุขของคนวัยทำงานกลุ่มอื่น ดูเหมือนจะมีคะแนนความสุขมากกว่าด้วยซ้ำ HAPPINOMETER ตอบได้ชัดเจนว่า แม่วัยทำงาน ถึงยุ่งแต่ก็ยังแฮปปี้

วันแม่ปีนี้ ลูกๆ และพ่อ อย่าลืมเติมความรัก เติมความสุข ชาร์จพลังงานให้แม่ได้หายเหนื่อยและพร้อมดูแลครอบครัวให้เป็นครอบครัวที่มีความสุขต่อไป

240516
โครงการศึกษาวิจัยนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาวะองค์กรเพื่อนำไปสู่องค์กรสุขภาวะและความยั่งยืน (HAPPINOMETER)
โทร 02-441-0201-4 ต่อ 536 (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล) ต่อ 538 (คุณปรียา พลอยระย้า)
ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย (TCHS)
โทร 02-441-0201-4 ต่อ 520 (คุณสุภาณี ปลื้มเจริญ) ต่อ 536 (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)
โครงการศูนย์วิชาการมหาวิทยาลัยแห่งความสุขกับการสร้างเสริมสุขภาพอย่างยั่งยืน (Happy University)
โทร 02 441 0201 4 ต่อ 426 (นางสาวศกุนตลา แสงสุวรรณ) 536 (นางสาวพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)